วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

ประเภทของซูซิ


นิงิริซูชิ


นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi) เป็นซูชิพบได้บ่อยในภัตตาคาร ซูชิ ิจะมีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน อาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด

มากิซูชิ
มากิซูชิ" (Maki Sushi) มีวิธีทำตั้ง 3 แบบ แบบแรกม้วนข้าวไว้ด้านใน แบบที่สองก็ม้วนกลับด้านเอาข้าวไว้ข้างนอก และแบบที่สามห่อเป็นรูปกรวย

ชิราชิซูชิ

ชิราชิซูชิ (Chirashi Sushi) เป็นการจัดปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนข้าวที่ใส่อยู่ในกล่อง

โอชิซูชิ
โอชิซูชิ (Oshi Sushi) หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซาก้า เอาข้าวมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำๆ แล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน

ซาชิมิ (Sashimi)

ของดิบ เช่น ปลาซัลมอน ปลาทูน่า ไข่ปลา หอย ไข่หอยเม่น ปลาหมึก กุ้ง ฯลฯ ทานกับโชยุ และวาซาบิ หรืออาจมีหัวไชเท้าขูดฝอย ขิงขูดฝอย ทานร่วมด้วยแก้เลี่ยนก็ได้

โนริมากิ (Norimaki)

โนริแปลว่าสาหร่าย มากิ แปลว่าห่อๆ ม้วน มักจะใช้ไม่ไผ่สานเป็นแผ่น เป็นตัวช่วยในการห่อข้าวให้แน่นเป็นอาหารประเภท ข้าวปรุงรส ห่อด้วยสาหร่าย แล้วตัดเป็นชิ้นๆ พอคำไส้ข้างในข้าวประกอบด้วย ไข่ ไชโป๊ ผักต่างๆ หรืออาจเป็นของดิบก็ได้

โอนิงิริ


หรือข้าวปั้น (นิงิริ แปลว่าการทำให้แน่นๆ) ไม่มีการใส่น้ำสัมสายชู ไม่ปรุงรส นำข้าวหุงใหม่มาปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยมมนๆ อาจจะนำข้าวไปคลุกกับ ผงเนื้อสัตว์ เช่นปลาแห้ง กุ้งแห้ง กุ้งบด หรือผงสาหร่าย เป็นต้นอาจจะห่อหรือไม่ห่อด้วยสาหร่ายแผ่นโตๆก็ได้ อาจมีไส้หรือไม่มีก็ได้
หน้าของซูชิ
-ปลาแซลมอน
-ปลาโอ
-ไข่หวาน
-ไข่กุ้ง
-ไข่ปลา
-ปลาหมึกยักษ์
-กุ้ง
-สาหร่าย
-ปลาซาบะ
-แตงกวา
-ปลาไหล
ที่มา http://www.tlcthai.com/club

ไม่มีความคิดเห็น: